Chào mừng bạn đến với Website
Giờ làm việc: 7:00 - 18:00

Điện thoại: (028) 6688 5533 - 09 1111 8228

Email: pksg582nct@gmail.com

Địa chỉ: 582 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp HCM

Trang chủ Dấu hiệu bệnh gai cột sống

Ngày đăng: 2017-08-10 | Tác giả: admin

Dấu hiệu bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một căn bệnh của thoái hóa cột sống. Đối tượng nam giới ở độ tuổi trung niên thường mắc phải. Các phần như thắt lưng, vùng cổ bị ảnh hưởng bởi gai cột sống đều gây ra đau đớn cho người bệnh ngày đêm. Dưới đây là những dấu hiệu của gai cột sống mà người bệnh cần nên quan tâm.
    Gai cột sống là gì?

   Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống. Do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Các gai này sẽ chèn ép trực tiếp vào hệ thống dây thần kinh, tủy và cản trở sự hoạt động của xương sống gây rất nhiều đau đớn. Bệnh thường thấy ở những người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa với tuổi già và thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn. Tuy nhiên nữ giới trong độ tuổi mãn kinh cũng hay có nguy cơ bị gai cột sống cổ.

dau-hieu-benh-gai-cot-song-1

   Triệu chứng của gai cột sống


   Một số biểu hiện đau của gai cột sống:

dau-hieu-benh-gai-cot-song-2(1)
Một số biểu hiện đau gai cột sống

 

    Nguyên nhân gây ra gai cột sống


    arrow  Do thoái hóa khớp xương

   Tại xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xuống. Nó có xu hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần sụn và đĩa đệm kết nối các đốt sống với nhau bị mòn đi, kết quả là các đốt sống này tiếp xúc trực tiếp với nhau ma sát mạnh khiến đầu xương lồi ra dẫn đến tạo gai.

     Do viêm

    Gai cột sống thường được gây ra bởi viêm cục bộ, chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc viêm gân. Các tác nhân gây viêm khiến cho phần sụn giữa hai đốt xương sống bị bào mòn dần. Khi hai đốt xương này chuẩn bị tiếp xúc với nhau thì cột sống hình thành cơ chế mọc gai để tự thích ứng với hiện tượng trên.

    Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng đốt sống

   Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat ở các khớp của đốt sống hình thành nên gai.

    Do vận động

    Qua thời gian các khớp tại đốt sống sẽ tự mọc gai để thích nghi với sức ép cũng như tự tu bổ với các tổn thương cột sống ở những người làm việc nặng nhọc như khuôn vác nặng, người béo phì khiến cột sống chịu quá nhiều sức nặng, người ngồi hoặc đi đứng không thẳng khiến cho cột sống liên tiếp bị sức ép.

    Do chấn thương

    Chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. Ví dụ những người làm nghề khuân vác nặng, người quá ký tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống xiêu vẹo.

PHÒNG KHÁM SÀI GÒN
Địa chỉ: 582 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp HCM
Hotline: (028) 6688 5533 - 09 1111 8228

Đau nhứt khó chịu hãy gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa.

Gọi ngay Chát ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍx

Cam kết bảo mật thông tin
Nhập số điện thoại của bạn

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA
SẼ GỌI ĐIỆN THOẠI CHO BẠN